Less waste, More life

Rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Các vật dụng làm bằng nhựa được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống nhờ vào tính tiện lợi và hữu ích của nó. Nhưng ít ai để ý chính vì sự hữu ích đó mà mẹ thiên nhiên đang bị hủy hoại một cách trầm trọng. Hằng năm, nhựa chiếm tỷ trọng khoảng 5 – 10% trong rác thải sinh hoạt và có hơn 13 triệu tắn rác thải nhựa đổ ra đại dương. Đây quả là một con số không hề nhỏ. Cùng Limart tìm hiểu những ảnh hưởng của rác thải nhựa qua bài viết sau đây nhé !

1. Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là những vật dụng được làm bằng nhựa, chủ yếu là nhựa PE và bị thải ra môi trường sau khi sử dụng. Cụ thể là túi nhựa, ống hút nhựa, chai nước, vỏ chai mắm, muối, các chất dẻo tổng hợp,…Rác thải nhựa có thể bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời, tuy nhiên thời gian để chúng phân hủy phải tính bằng hàng thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ. 

2. Nguồn gốc của rác thải nhựa

Rác thải nhựa được hình thành từ nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng đều làm từ chất liệu nhựa.

  • Rác thải sinh hoạt như túi nilon, chai nhựa, ống hút nhựa,… ở các hộ gia đình.
  • Rác thải từ hoạt động sản xuất, thi công trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp…
  • Rác thải nhựa từ những hoạt động tại các khu du lịch, dịch vụ như ly nhựa dùng 1 lần, ống hút, chai lọ, hộp đựng thức ăn…
  • Rác thải y tế từ các hoạt động như kim tiêm, găng tay, chai, lọ thuốc,… và từ hoạt động lưu trú của nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân…
  • Rác thải bao bì vận chuyển, túi gói hàng, hộp nhựa đồ chơi,…

Có thể thấy, rác thải nhựa bị thải ra môi trường từ nhiều hoạt động khác nhau. Không thể phủ nhận sự tiện lợi của những chất liệu làm bằng nhựa đối với xã hội, nó giúp con người làm việc hiệu quả hơn, các hoạt động kinh tế – xã hội được phát triển nhanh hơn. Cũng chính vì lẽ đó, nhựa đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Rác thải nhựa xuất hiện ở khắp mọi nơi – nguồn Internet

3. Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường

Tác hại đối với con người

Ở những nơi nhiều người lui tới như các công viên, khu du lịch, khu di tích lịch sử,…nhựa gần như chiếm phần lớn lượng rác thải ra. gây mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, mùi hôi thối của chúng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người.

Hiện nay, rác thải nhựa được xử lý bằng cách đốt và chôn lấp.

Rác thải nhựa khi bị thải ra môi trường xử lý bằng cách chôn lấp, theo thời gian sẽ bị phân rã thành các mảnh vi nhựa với nhiều kích cỡ micro, nano, pico… khác nhau. Những mảnh vi nhựa đó sẽ lẫn vào môi trường nước, đất, không khí… khiến cho các sinh vật biển ăn phải. Sau đó, con người ăn các loại sinh vật này, như vậy sẽ gián tiếp đưa hạt vi nhựa vào cơ thể, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe.

Còn với rác thải nhựa được xử lý theo hình thức đốt thì sẽ sinh ra các khí độc như dioxin, furan… làm ảnh hưởng tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch và thậm chí gây ung thư…

Tác hại đối với môi trường

Khí hậu của trái đất đang dần nóng lên, là tín hiệu báo động của mẹ thiên nhiên khi lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều. Từ thành thị đến nông thôn, đi đến đâu cũng có thể thấy ly nhựa, hộp nhựa, bao nylon bị vứt ở khắp nơi. Tác hại của chúng thì rất khôn lường. Trước tiên phải nói đến việc làm ô nhiễm nguồn nước. Mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa trôi ra sông, và khoảng 150 triệu tấn nhựa đã tồn tại trong môi trường biển. Rác thải nhựa đã bị đỗ vào đại dương một lượng vô cùng khủng khiếp. Điều này đã làm cho hệ sinh thái dưới nước đang dần mất đi, gây mất cân bằng tự nhiên 1 cách nghiêm trọng. Tiếp theo chính là tác động của nhựa đến không khí. Rác thải nhựa cần rất nhiều thập kỷ để phân hủy, hạt vi nhựa trong rác thải nhựa thì không thể phân hủy mà chúng hòa vào không khí gây ô nhiễm nặng nề. Sự thật là nhựa khi càng được xử lý sẽ càng đẩy ra môi trường nhiều độc tố gây hại. Vì vậy cách tốt nhật để bảo vệ môi trường chính là không sử dụng vật nhựa

Nói thì dễ nhưng làm mới khó ! Cuộc sống con người luôn ở trạng thái vô cùng bận rộn vả ưu tiên sự tiết kiệm, nên ai cũng ưu tiên việc nhanh – gọn – lẹ mà ít khi nghĩ đến vấn đề môi trường.

Rác thải nhựa gây tác hại vô cùng lớn đến không khí – nguồn Internet

Hiểu được sự tác động của rác thải nhựa đến con người và môi trường, Limart luôn cố gắng tìm ra các giải pháp để giảm thiểu rác thải nhựa, mang đến cho nylon và nhựa thêm vòng đời mới. Các sản phẩm của Limart được làm từ bàn tay của các bạn khuyết tật, luôn hướng đến giá trị môi trường, tạo tác động tích cực đến xã hội. Các trạm xanh thuộc hệ thống Limart rất đa dạng, nhiều sản phẩm được tái chế từ nylong, can nhựa… tạo ra những thành phẩm vô cùng đẹp mắt, thời trang và đặc biệt là vô cùng thân thiện với môi trường. Thêm một trạm xanh, thêm nhiều “chạm” xanh. Hãy cùng Limart xây dựng thêm thật nhiều trạm xanh để lan tỏa giá trị xanh, tạo nên một tương lai trong lành và tươi mới nhé !